Friday, March 1, 2024
Home Tin tức Logistics Đề xuất dùng 2.280 tỉ từ ngân sách để 'xóa' trạm thu...

Đề xuất dùng 2.280 tỉ từ ngân sách để ‘xóa’ trạm thu phí La Sơn – Túy Loan

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ không sử dụng trạm thu phí La Sơn – Túy Loan để hoàn vốn cho dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả, đồng thời bổ sung khoảng 2.280 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước để hỗ trợ cho dự án.

Bộ GTVT vừa tiếp tục có văn bản báo cáo Chính phủ đề xuất các giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí.

Theo Bộ GTVT, hiện còn bốn dự án BOT chưa xử lý bất cập nên không được thu phí gồm trạm Bỉm Sơn trên quốc lộ 1, tỉnh Thanh Hóa; Bờ Đậu trên quốc lộ 3, tỉnh Thái Nguyên; La Sơn – Túy Loan trên cao tốc Bắc – Nam đoạn La Sơn – Túy Loan, tỉnh Thừa Thiên – Huế; T2 trên Quốc lộ 91, TP Cần Thơ.

Đối với trạm thu phí La Sơn – Túy Loan (hoàn vốn cho dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả), Bộ GTVT cho biết đây là dự án “đầu tư một nơi, thu phí một nơi”, có thể gây phản ứng của người tham gia giao thông và trái với nghị quyết 437 của Ủy ban Thường vụ quốc hội. Nên các bộ ngành đã phối hợp nghiên cứu giải pháp xử lý.

Căn cứ vào đề xuất của Bộ Tài chính, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ không sử dụng trạm thu phí La Sơn – Túy Loan để hoàn vốn cho dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả, đồng thời bổ sung khoảng 2.280 tỉ đồng vốn ngân sách để hỗ trợ cho dự án.

Số tiền trên Bộ GTVT đề xuất lấy từ nguồn vượt thu ngân sách Nhà nước năm 2022 và từ các nguồn vốn tăng thu, tiết kiệm chi hàng năm trong giai đoạn 2021 – 2025…

Trước đó, Bộ GT Vận Tải nhiều lần báo cáo Quốc hội về bốn dự án này và đề xuất Quốc hội phương án cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để mua lại các dự án trên. Tuy nhiên đến nay Quốc hội chưa có ý kiến cho từng trạm.

Bình luận

Most Popular

Vì sao Viconship “chốt” mua cảng Nam Hải Đình Vũ?

Việc ký kết hợp đồng chính thức được thực hiện trong tháng 4 này. Toàn bộ quá trình bàn giao dự kiến...

Khởi công cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giữa năm 2023

Sở GTVT tỉnh An Giang đã hoàn tất các thủ tục chuyển Bộ GT Vận Tải thẩm định thiết kế xây...

Tiếp tục đề xuất lùi thời điểm áp dụng ca bin điện tử trong đào tạo giấy phép lái xe

Cục Đường bộ Việt Nam vừa tiếp tục đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) lùi thời điểm bắt buộc các...

Dự kiến chi phí hơn 3.900 tỷ đồng triển khai dự án đường Hồ Chí Minh qua Kiên Giang, Bạc Liêu

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu...

Recent Comments