Monday, September 26, 2022
Home Tin tức Logistics Đề xuất dùng 2.280 tỉ từ ngân sách để 'xóa' trạm thu...

Đề xuất dùng 2.280 tỉ từ ngân sách để ‘xóa’ trạm thu phí La Sơn – Túy Loan

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ không sử dụng trạm thu phí La Sơn – Túy Loan để hoàn vốn cho dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả, đồng thời bổ sung khoảng 2.280 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước để hỗ trợ cho dự án.

Bộ GTVT vừa tiếp tục có văn bản báo cáo Chính phủ đề xuất các giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí.

Theo Bộ GTVT, hiện còn bốn dự án BOT chưa xử lý bất cập nên không được thu phí gồm trạm Bỉm Sơn trên quốc lộ 1, tỉnh Thanh Hóa; Bờ Đậu trên quốc lộ 3, tỉnh Thái Nguyên; La Sơn – Túy Loan trên cao tốc Bắc – Nam đoạn La Sơn – Túy Loan, tỉnh Thừa Thiên – Huế; T2 trên Quốc lộ 91, TP Cần Thơ.

Đối với trạm thu phí La Sơn – Túy Loan (hoàn vốn cho dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả), Bộ GTVT cho biết đây là dự án “đầu tư một nơi, thu phí một nơi”, có thể gây phản ứng của người tham gia giao thông và trái với nghị quyết 437 của Ủy ban Thường vụ quốc hội. Nên các bộ ngành đã phối hợp nghiên cứu giải pháp xử lý.

Căn cứ vào đề xuất của Bộ Tài chính, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ không sử dụng trạm thu phí La Sơn – Túy Loan để hoàn vốn cho dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả, đồng thời bổ sung khoảng 2.280 tỉ đồng vốn ngân sách để hỗ trợ cho dự án.

Số tiền trên Bộ GTVT đề xuất lấy từ nguồn vượt thu ngân sách Nhà nước năm 2022 và từ các nguồn vốn tăng thu, tiết kiệm chi hàng năm trong giai đoạn 2021 – 2025…

Trước đó, Bộ GT Vận Tải nhiều lần báo cáo Quốc hội về bốn dự án này và đề xuất Quốc hội phương án cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để mua lại các dự án trên. Tuy nhiên đến nay Quốc hội chưa có ý kiến cho từng trạm.

Bình luận

Most Popular

Khởi công cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu gần 18.000 tỷ đồng vào tháng 6-2023

Bộ GTVT thông tin, liên quan đến tiến độ cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu các địa phương đang phấn đấu bàn...

Thông xe cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ trước 30/4/2023

Dự án sẽ hoàn thành xử lý nền đất yếu trước ngày 31/12/2022; Hoàn thành móng cấp phối đá dăm trước ngày...

Hà Nội thông qua phương án đơn giản hóa 18 thủ tục hành chính ngành Giao thông Vận tải

UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định thông qua phương án đơn giản hóa 18 thủ tục hành chính thuộc thẩm...

Đề xuất khởi công cầu Nhơn Trạch ngay trong tháng 9

Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức lễ khởi công cầu...

Recent Comments