Sunday, January 16, 2022
Home Tin tức Logistics Doanh nghiệp vận tải được 'tiếp sức' trong đại dịch COVID-19

Doanh nghiệp vận tải được ‘tiếp sức’ trong đại dịch COVID-19

Cơ quan quản lý Nhà nước, Chính phủ đã có những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về mặt tài chính cho các Doanh nghiệp vận tải nhằm khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Liều thuốc” kịp thời

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, sản lượng và doanh thu vận tải hành khách trong sáu tháng đầu năm 2021 chỉ đạt từ 20-30% so với trước dịch; trong đó vận tải hàng hóa có sản lượng và doanh thu ước đạt khoảng 70-80%. Thống kê trên hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình cho thấy tỷ lệ phương tiện hoạt động bình quân trên toàn quốc trong tháng 5/2021 chỉ đạt khoảng hơn 50%.

Hiện có khoảng trên 90% số doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều vay vốn ngân hàng để đầu tư phương tiện và tổ chức hoạt động vận tải. Từ ngày 1/4/2020 đến nay đã có 4 đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát, phương tiện hoạt động cầm chừng hoặc phải dừng hoạt động, doanh nghiệp không có doanh thu để chi trả tiền lương lái xe, đóng bảo hiểm xã hội, nộp các khoản thuế cũng như trả gốc, lãi tiền vay ngân hàng.

Vì thế, Bộ Giao thông Vận tải đã có kiến nghị Chính phủ hàng loạt các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về mặt tài chính để các doanh nghiệp vận tải khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh như giảm thuế, phí; giãn nộp thuế nợ đọng; tăng chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải lên 24 tháng; lùi thời điểm xử phạt doanh nghiệp vận tải không lắp camera giám sát…

Cụ thể là từ ngày 1/7 cho đến hết năm 2021, các đơn vị vận tải tiếp tục được giảm 30% phí đường bộ cho xe chở người, xe buýt kinh doanh vận tải; xe tải, xe chuyên dùng, xe đầu kéo giảm 10%, Giảm phí đường bộ giúp đơn vị vận tải bớt được chi phí. Khi xe nào đi đăng kiểm chỉ phải nộp 70% số phí còn lại.

Vẫn cần nhiều trợ lực từ Nhà nước

Các đơn vị vận tải cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải và các ngành có liên quan giảm thuế giá trị gia tăng về 0% trong thời gian 12 tháng; cho doanh nghiệp được giãn nộp số nợ đến 31/12/2021 (không tính lãi nộp chậm); tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội đến hết năm 2021; giảm từ 3-5% lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ; cho vay mới doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh…

“Đoàn kết” trong mùa dịch

Dịch virus Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, tác động lớn đến nhiều ngành nghề đặc biệt là ngành vận tải. Trước tình hình đó, Chính phủ, các bộ ngành đã nỗ lực vào cuộc phòng, chống dịch, bảo vệ nhân dân và hỗ trợ kịp thời cộng đồng doanh nghiệp – lực lượng giữ vai trò nòng cốt cho nền kinh tế.

Xét thấy việc khó khăn của các doanh nghiệp vận tải trong đại dịch covid-19, các công ty chuyên cung cấp phần mềm quản lý vận tải đã có những hỗ trợ rất cần thiết và kịp thời trong mùa dịch, điển hình là Công ty Cổ Phần Công Nghệ FBS với những ưu đãi hấp dẫn khi mua gói Phần mềm quản lý vận tải XLogis.

Bình luận

Most Popular

Kiểm tra hoạt động vận tải toàn quốc từ 25/10/2021

Từ ngày 25/10, 2 đoàn công tác kiểm tra việc tổ chức các hoạt động vận tải của Bộ Giao thông Vận...

Mở lại vận tải khách trên toàn quốc từ ngày 1/10/2021

Từ ngày 1/10, hoạt động vận tải khách nội tỉnh và liên tỉnh trên toàn quốc được nối lại ở những vùng...

Bộ GTVT kiến nghị nâng hạn giấy xét nghiệm Covid-19 lên 5-7 ngày đối với lái xe

Kiến nghị được đưa ra khi TP.HCM và các địa phương đang thiếu thống nhất trong quy định thời hạn giấy xét...

Điều kiện được cấp giấy phép lái xe quốc tế

Để được cấp giấy phép lái xe quốc tế người đề nghị cấp cần có giấy phép lái xe quốc gia do...

Recent Comments