Monday, November 28, 2022
Home Tin tức Logistics Gần 600 container quá hạn được giải phóng khỏi cảng biển

Gần 600 container quá hạn được giải phóng khỏi cảng biển

Số container tồn đọng tại cảng biển trên 90 ngày hiện còn lại 8.869, giảm gần 600 container so với tháng trước đó.

Tính đến cuối tháng 4/2019 vẫn còn 8.869 container quá hạn tồn đọng tại cảng biển

Doanh nghiệp rút hàng kiểu “nhỏ giọt”

Ông Trịnh Thế Cường, Trưởng phòng Vận tải và Dịch vụ hàng hải (Cục Hàng hải VN) cho biết, theo thống kê của cơ quan chức năng, tính đến ngày 26/4, số container khai báo trên E-manifest là phế liệu đang lưu giữ tại cảng biển còn lại 14.468, giảm 2.748 container so với tháng 3/2019.

Trong đó, số lượng container lưu giữ tại cảng dưới 30 ngày là 4.979. Lượng container lưu tại kho, bãi, cảng từ 30 đến 90 ngày là 620; số lượng tồn đọng lưu giữ trên 90 ngày là 8.869 container, giảm 594 container so với tháng 3/2019.

Liên quan đến tiến độ giải phóng hàng container tại cảng, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc cảng Nam Hải cho biết, gần 2 tháng qua, dù cảng Nam Hải có chính sách giảm giá cho doanh nghiệp từ 60 – 80% phí lưu bãi, nhưng hiện tại, mới chỉ có hơn chục container được rút ra, hơn 1.000 container khác vẫn tồn tại cảng gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc giải phóng hàng cũ, lấy không gian tiếp nhận những lô hàng mới.

Đại diện cảng Hải Phòng cũng cho biết, thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đã giải quyết cho một số doanh nghiệp lấy hàng phế liệu về sản xuất với mức giảm cao nhất là 20%, song tiến độ rút hàng vẫn rất chậm. “Cảng sẽ tiếp tục tạo điều kiện về phí lưu bãi cho hơn 200 container tồn đọng còn lại, song mức giảm sẽ tương ứng theo doanh thu các hãng tàu đóng góp cho cảng”, đại diện này cho hay.

Nhằm giải phóng sớm lượng container “chây ì” tại cảng biển,
Bộ Tài Chính đã trình Chính phủ 2 phương án xử lý trong thời gian tới

Đề xuất hai phương án xử lý container phế liệu “chây ì”

Ông Trịnh Thế Cường cho biết thời gian qua, Cục Hàng hải VN liên tục “thúc” các hãng tàu biển khẩn trương báo cáo thông tin về các chủ hàng của lô hàng phế liệu đang tồn đọng tại cảng biển; Thống kê, phân loại hàng hóa container đang tồn đọng, làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý.

Nhằm giải phóng lượng container phế liệu tồn đọng tại cảng biển, mới đây, Bộ Tài Chính đã có báo cáo trình Chính phủ đề xuất thành lập hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng kèm theo hai phương án xử lý.

Phương án 1, hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng sẽ quyết định bán đấu giá lô hàng là phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Đối với lô hàng là chất thải nguy hại, phế liệu không đạt quy chuẩn về môi trường, cơ quan hải quan yêu cầu hãng tàu có trách nhiệm thực hiện việc vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. Nếu quá thời gian hạn định, hãng tàu chưa thực hiện vận chuyển lô hàng đó ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng sẽ quyết định biện pháp xử lý bằng hình thức tiêu hủy.

Phương án 2, hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng sẽ quyết định biện pháp xử lý bằng hình thức bán đấu giá toàn bộ các lô hàng tồn đọng (bao gồm lô hàng là chất thải, chất thải nguy hại, phế liệu không đạt quy chuẩn về môi trường và lô hàng là phế liệu đạt quy chuẩn). Doanh nghiệp trúng đấu giá có trách nhiệm tiêu hủy với các lô hàng là chất thải, phế liệu không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

 

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm quản lý ận tải, container – XLogis

2 xu thế và 3 thách thức của ngành vận tải và logistics Việt Nam

Những mối quan tâm của Doanh Nghiệp vận tải hàng hóa bằng container

Bình luận

Most Popular

Khởi công cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giữa năm 2023

Sở GTVT tỉnh An Giang đã hoàn tất các thủ tục chuyển Bộ GT Vận Tải thẩm định thiết kế xây...

Tiếp tục đề xuất lùi thời điểm áp dụng ca bin điện tử trong đào tạo giấy phép lái xe

Cục Đường bộ Việt Nam vừa tiếp tục đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) lùi thời điểm bắt buộc các...

Dự kiến chi phí hơn 3.900 tỷ đồng triển khai dự án đường Hồ Chí Minh qua Kiên Giang, Bạc Liêu

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu...

Giảm đến 50% nhiều khoản phí kinh doanh vận tải

Trưa ngày 29.9.2022, Bộ Tài Chính ra thông cáo cho biết đã ban hành Thông tư Quy định mức thu một số...

Recent Comments