Saturday, May 15, 2021
Home Tin tức Logistics Xe hợp đồng phớt lờ niêm yết thông tin, dán phù hiệu

Xe hợp đồng phớt lờ niêm yết thông tin, dán phù hiệu

Tình trạng xe hợp đồng vận tải khách theo hợp đồng không dán phù hiệu, không niêm yết thông tin theo quy định vẫn diễn ra tại Hà Nội…

Cố tình không niêm yết thông tin, vô tư đỗ dừng trái phép

Nghị định 10/2020 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/4/2020 quy định rõ, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng phải có phù hiệu “Xe hợp đồng” được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe, niêm yết (dán cố định) cụm từ “Xe hợp đồng” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và niêm yết một số thông tin khác trên xe.

Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường như: Nguyễn Trãi, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Vũ Trọng Phụng, Ngọc Khánh, Giảng Võ, Chu Văn An, Nguyễn Chí Thanh… việc niêm yết này gần như bị phớt lờ.

Quan sát cho thấy, dù hoạt động dưới dạng “taxi công nghệ”, song thông tin niêm yết trên xe chỉ có cụm từ “Xe hợp đồng” dán giữa kính xe trước.

Hiện rất nhiều xe ô tô dưới 9 chỗ không niêm yết hoặc niêm yết thiếu thông tin vì trong số các xe chạy dịch vụ “taxi công nghệ” có nhiều xe gia đình, chỉ chạy bán thời gian nên có tâm lý ngại dán nhiều thông tin lên xe.

Công khai danh sách xe hợp đồng để xử phạt

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Mạnh Hùng, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau khi Nghị định 10 có hiệu lực, các hãng xe công nghệ dù lựa chọn loại hình nào, cũng phải tuân thủ các quy định về gắn dòng chữ “Xe hợp đồng”, sau đó là phù hiệu…“


Từ ngày 1/4, lực lượng Thanh tra Sở đã phối hợp với các lực lượng kiểm tra, xử lý đối với các tài xế vi phạm Nghị định 10. Do đó, các hãng phải chủ động hơn trong phổ biến nghị định mới cho đối tác của mình. Còn tài xế, đơn vị xe công nghệ tìm hiểu kỹ, chọn lựa phương thức hoạt động phù hợp theo quy định, tránh các vi phạm không đáng có.

Theo phản ánh vẫn còn nhiều xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn cố tình vi phạm các quy định hiện hành.

Trong đó có việc phù hiệu “Xe hợp đồng” không được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; không thực hiện niêm yết các thông tin khác trên xe; Không niêm yết (dán cố định) cụm từ “Xe hợp đồng” làm bằng vật liệu phản quang (kích thước tối thiểu 6x20cm) trên kính phía trước và kính phía sau xe.

Ngoài ra, còn có trường hợp các phương tiện che hoặc gắn thêm làm thay đổi chữ, số của biển kiểm soát; dừng đỗ, đón trả khách sai quy định…

Hiện, Sở GTVT đã công bố công khai danh sách xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi đăng kí tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng tại website của Sở làm cơ sở cho các lực lượng chức năng tra cứu, xử lí vi phạm.

Đối với những phương tiện không tiếp tục tham gia kinh doanh vận tải (hoặc tạm thời ngừng khai thác), các đơn vị vận tải có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo và nộp lại phù hiệu “Xe hợp đồng” về Sở GTVT Hà Nội theo quy định”.

Tới đây, Sở GTVT Hà Nội sẽ yêu cầu Thanh tra Sở chỉ đạo Đội Thanh tra GTVT các quận, huyện, thị xã và các lực lượng trực thuộc phối hợp với Phòng CSGT, CSTT, chính quyền địa phương chủ động tra cứu dữ liệu danh sách xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi được cấp phù hiệu “Xe hợp đồng” do Sở GTVT Hà Nội cung cấp để thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định.

Áp dụng Phần mềm vận tải để nâng cao quy trình quản lý xe tại doanh nghiệp.

Phần mềm vận tải XLogis giúp giảm chi phí vận hành của các doanh nghiệp vận tải đến mức tối thiểu với các chức năng quản lý xe, phân bổ xe, quản lý các vấn đề về chất lượng, nhiên liệu cho xe… Đồng thời giải pháp erp vận tải XMan sẽ giúp cho các công ty chuyên ngành vận tải lớn tối ưu hóa quy trình quản lý tại doanh nghiệp.

Tính năng cơ bản của phần mềm vận tải XLogis

Tài sản
– Quản lý hồ sơ lý lịch các loại xe từ khi phát sinh cho tới khi thanh lý, lưu kho.
– Cảnh báo trạng thái sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng (tới hạn hoặc quá hạn sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng).
– Quảm lý hoạt động cấp phát vật tư, nhiên liệu của phương tiện- Nắm bắt , theo dõi lịch sử dụng xe theo ngày, tuần, tháng và kế hoạch sử dụng kế tiếp gần nhất .

Quản lý nhân sự
– Quản lý danh sách lái xe, bằng cấp- Lịch sử lái xe, giám sát tình trạng lái xe

Bảo dưỡng
– Lập và theo dõi lịch sửa chữa, bảo dưỡng xe theo từng năm, từng tháng

Nhật trình
– Khai báo và theo dõi, tổng hợp nhật trình của xe chi tiết theo thời gian và quản lý lượng nhiên liệu tiêu thụ khi vận hành.
– Tối ưu tuyến đường, giảm thiểu chi phí

Quản lý sử dụng
– Lập các phiếu liên quan tới việc đề xuất sử dụng, điều chuyển xe và quá trình sửa chữa, bảo dưỡng xe.
– Quản lý kiểm định/ bảo hiểm cũng như kiểm kê, báo giảm xe

Quản lý chi phí
– Xác định, thống kê và theo dõi các chi phí cho mỗi xe, mỗi chuyến.

Kiểm kê, báo cáo, cảnh báo

Hãy vào đây => Demo XLogis để đăng ký dùng thử phần mềm miễn phí để trải nghiệm các tính năng ưu việt của XLogis nhé!

Bình luận

Most Popular

Từ 1/1/2022, ô tô mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới tại thị trường Việt Nam sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn khí...

Sẽ có cao tốc 36.000 tỷ kết nối TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước

Dự án Cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành dài 70 km, đi qua TP.HCM - Bình Dương -...

Đề xuất mở rộng quốc lộ 51

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ vừa có văn bản đề xuất Bộ GTVT đầu tư...

Cầu Cửa Hội chính thức thông xe từ 14/03/2021

Cầu Cửa Hội góp phần hoàn thiện tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh, cải thiện...

Recent Comments