Friday, August 7, 2020
Home Tin tức Logistics Siết chặt quản lý hoạt động vận tải

Siết chặt quản lý hoạt động vận tải

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 12 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-7.

An toàn giao thông vận tải được đặt lên hàng đầu

Trước khi giao nhiệm vụ vận chuyển cho người lái xe, bộ phận quản lý các điều kiện ATGT tại doanh nghiệp, đơn vị phải tổng hợp, phân tích các dữ liệu về hoạt động của từng phương tiện trong quá trình vận chuyển thông qua thiết bị giám sát hành trình để chấn chỉnh, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm.

Kiểm tra giấy phép người lái xe; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; giấy chứng nhận đăng ký xe; lệnh vận chuyển đối với hoạt động vận chuyển khách…; kiểm tra nồng độ cồn, chất ma túy đối với người lái xe (nếu đơn vị có trang bị thiết bị, dụng cụ kiểm tra).

Người lái xe phải kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe, đảm bảo tình trạng hoạt động tốt; kiểm tra hệ thống lái, các bánh xe, hệ thống phanh, đèn, còi, thông tin niêm yết trên xe. Trước khi cho xe khởi hành, tài xế phải sử dụng thẻ nhận dạng người lái xe của mình để đăng nhập thông tin qua đầu đọc thẻ của thiết bị giám sát hành trình của xe.


Thông tư 12 cũng quy định rõ nhiệm vụ của lái xe và doanh nghiệp khi xe đang vận hành trên đường cũng như kết thúc hành trình. Ngoài ra, các doanh nghiệp, đơn vị, định kỳ thống kê số vụ, nguyên nhân, mức độ tai nạn giao thông xảy ra của từng lái xe; xây dựng và thực hiện phương án xử lý xảy ra sự cố gây mất ATGT…


Dùng dữ liệu hình ảnh camera để xử phạt


Thông tư quy định, đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải, xe hợp đồng… Camera lắp trên xe phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu.

Cụ thể, camera phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa; phải có chức năng ghi, lưu trữ dữ liệu video, bảo đảm dữ liệu không bị mất; dữ liệu hình ảnh được trích xuất phải trên đường truyền với tần suất 3 đến 5 phút/lần truyền…


Dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền về máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong thời gian không quá 2 phút, kể từ thời điểm máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải nhận được dữ liệu.

Trường hợp đường truyền bị gián đoạn thì cho phép gửi đồng thời cả dữ liệu cũ và dữ liệu hiện tại khi đường truyền hoạt động bình thường. Dữ liệu cung cấp được chia thành 2 loại, bao gồm các dữ liệu định danh và dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe.

Việc khai thác dữ liệu từ camera lắp trên xe thực hiện theo quy định của pháp luật về công nghệ thông tin và pháp luật khác có liên quan.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cần lưu ý các vấn đề trên để quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả, đồng thời có thể sử dụng phần mềm vận tải để giúp doanh nghiệp quản lý kinh doanh.Bình luận

Most Popular

Sẽ có trung tâm quản lý dữ liệu quốc gia về công tác đào tạo, sát hạch lái xe

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu Tổng cục đường bộ nghiên cứu xây dựng trung tâm quản lý dữ liệu...

Khắc phục hư hỏng QL1, đường Hồ Chí Minh

Bộ GTVT yêu cầu việc sửa chữa khắc phục hư hỏng các dự án mở rộng QL1 và đường Hồ Chí Minh...

Gần 1,7 triệu ô tô kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng

Ô tô kinh doanh vận tải vận tải như xe khách, xe tải, taxi truyền thống, xe hợp đồng, công nghệ, từ...

Từ 1/7, nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên toàn quốc

Sau khi thí điểm từ tháng 3/2020 tại 5 địa phương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và...

Recent Comments