Tuesday, September 21, 2021
Home Kiến thức Logistics Làm sao để trở thành một LOGISTICS MANAGER tài năng

Làm sao để trở thành một LOGISTICS MANAGER tài năng

1.Logistics Manager làm gì?

Trước khi trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vị trí Logistics Manager, điều quan trọng là trước tiên phải biết vị trí này đang chịu trách nhiệm cho những công việc gì. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL), Logistics Manager là người chịu trách nhiệm giám sát việc mua và phân phối sản phẩm trong chuỗi cung ứng. Họ là nhân tố không thể thiếu trong quá trình đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng: từ việc lập kế hoạch để có được những sản phẩm cần vận chuyển, tìm hiểu phương thức tốt nhất và hiệu quả nhất để vận chuyển hàng hóa, đến quản lí kho bãi và lưu trữ các sản phẩm.

Ngoài ra, Logistics Manager thường được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến vận tải hàng hóa, những vấn đề này thường xuyên xảy ra và diễn biến thất thường, chẳng hạn như thay đổi thời tiết ảnh hưởng đến quá trình giao hàng, tình hình địa chính trị, trộm cắp và thiệt hại, theo Philip DiPatrizio, giám đốc tiếp thị tại LILLY + Associates.

Điều này có vẻ những Logistics Manager chịu trách nhiệm rất nhiều công việc để mang lại kết quả cuối cùng là hàng hóa được chuyển đến tay khách hàng. Đó là lý do tại sao vị trí này lại đi kèm với tiềm năng thu nhập đáng kể. Theo báo cáo của First Alliances về mức lương Việt Nam năm 2018, một Logistics Manager có thể nhận được mức lương từ 1000$ – 3000$ tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm.

Nhiệm vụ hàng ngày của các Logistics Manager phần lớn bao gồm:

  • Giám sát nhân viên
  • Giải quyết các vấn đề hoặc khiếu nại của khách hàng
  • Xây dựng chiến lược, kế hoạch hoặc thủ tục hoạt động
  • Duy trì an toàn tại nơi làm việc

Trong dòng công việc này, mọi quá trình phải được tính toán kĩ càng, đòi hỏi việc thiết lập chứng từ luôn phải chính xác. Vì lý do đó, các Logistics Manager dành nhiều thời gian để duy trì các báo cáo và giữ hồ sơ về hàng tồn kho. Họ cũng cộng tác với các phòng ban khác, chẳng hạn như kế toán hoặc sales, để đảm bảo rằng tất cả các quy trình đều theo thứ tự rõ ràng.

Để đảm bảo rằng tất cả các quy trình chuỗi cung ứng đều hoạt động trơn tru, DiPatrizio nêu bật một số câu hỏi quan trọng mà các Logistics Manager có thể tự hỏi mình hàng ngày: Hàng hóa có được giao đúng thời hạn không? Các lô hàng trên các tuyến đường được tối ưu nhất với mức giá thấp nhất có sẵn không? Đây chỉ là một vài trong số những điều mà các chuyên gia cần xem xét.

2.Logistics Manager làm việc ở đâu?

Kỳ vọng ban đầu khi nhắc về nơi làm việc của một Logistics Manager là kho của các nhà bán lẻ lớn hoặc các tổ chức khác. Nhưng thực tế là các Logistics Manager làm việc trong các môi trường khác nhau — một vài trong số đó có thể làm bạn ngạc nhiên!

Đúng là ngành sản xuất được xem như là một trong những ngành hàng đầu cho con đường sự nghiệp này. Nhưng các ngành khác cũng là một “miền đất hứa” cho Logistics Manager bao gồm các dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật, cùng với ngành công nghiệp sản xuất hóa chất. Một số lĩnh vực khác ít được biết đến hơn nhưng vai trò của Logistics Manager là cực kì quan trọng và cần thiết là bệnh viện, công nghệ máy tính và các trung tâm sản xuất sản phẩm điện tử.

3.Bạn cần kỹ năng nào để trở thành Logistics Manager tài năng?

Để trở thành Logistics Manager tài năng, bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu về chuyên môn như: ngoài việc tốt nghiệp Đại học Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Marketing hoặc các ngành khác liên quan; bạn cần có kinh nghiệm ít nhất 3 năm về lĩnh vực Logistics; khả năng nói và viết tiếng Anh lưu loát. Đặc biệt, sự năng động, sáng tạo trong công việc, khả năng làm việc độc lập và quyết đoán là những phẩm chất quan trọng cần có của một Logistics Manager. Với vai trò của 1 người quản lý cấp trung, bạn cần có khả năng xử lý tình huống, giám sát và huấn luyện nhân viên. Thêm vào đó, do phải làm việc trong môi trường áp lực cao, một Logistics Manager tài năng phải tràn đầy nhiệt huyết và năng động với tinh thần trách nhiệm cao.

     a. Một Logistics Manager giỏi là người luôn đem lại kết quả

Một sự thật hiển nhiên là Chuỗi cung ứng phải luôn đem lại hiệu quả cho công ty. Những Logistics Manager giỏi phải luôn đem lại hiệu quả về chi phí, chất lượng và thời gian. Điều này được thực hiện qua việc theo dõi KPI và cải thiện nó hằng ngày (chứ không phải là điều chỉnh thông số để KPI nhìn cho đẹp mắt).

Hướng tới kết quả là một tố chất quan trọng để đạt được thành công trong Chuỗi cung ứng. Đặc biệt ở vị trí Logistics Manager, họ luôn có khát khao đạt được thành tựu. Logistics Manager luôn thấu hiểu việc “Làm thế nào” để đạt được kết quả và “Kết quả nào” đáng để nỗ lực hướng tới.

      b.Logistics Manager tài năng phải nắm vững kiến thức chuyên môn

Với trách nhiệm giám sát và ra quyết định thay đổi Chuỗi cung ứng, một Logistics Manager tài năng phải nắm rõ các kiến thức về thu mua, sản xuất, tồn kho và vận chuyển. Thông thường các Logistics Manager sẽ bắt đầu ở một phòng ban trong 4 mảng trên và dần dần trao dồi kiến thức để leo lên vị trí cao nhất của Chuỗi cung ứng.

Nhưng trên thực tế, bằng khả năng lãnh đạo nổi trội của mình, một số quản lý Sales hoặc Vận hành cũng có cơ hội được đề bạc lên thành quản lý Chuỗi cung ứng. Tuy nhiên những trường hợp này thường gặp rắc rối khi phải ra quyết định mang tính chuyên môn cao, khó thuyết phục cấp trên hoặc làm cho cấp dưới thấu hiểu hoàn toàn.

    c.Logistics Manager tài năng phải xây dựng được sự tín nhiệm

Một Logistics Manager tài năng thành công là người xây dựng và bảo toàn sự được tín nhiệm của mình qua thời gian. Và họ làm điều đó qua 4 Cs:
– Consistent – Kiên định: Đã nói được là phải làm được.
– Competence – Năng lực: Không ngừng học hỏi và áp dụng những kỹ năng, kiến thức chuyên môn.
– Commitment – Cam kết: Luôn đạt được kết quả dù có những khó khăn và trở ngại.
– Concern – Sự quan tâm: Thành thật chia sẻ suy nghĩ, kiến thức và cảm xúc với mọi người.

   d.Logistics Manager tài năng có khả năng kiến tạo và thực thi chiến lược

Như những quản lý khác, các Logistics Manager tài năng phải có đầu óc chiến lược và bản năng kinh doanh tốt. Họ luôn nhận ra được cục diện chung và hướng cả nhóm Chuỗi cung ứng đến thành công. Logistics Manager tài năng còn phải đảm bảo trằng các thành viên trong nhóm biết mình nên làm gì (và không nên làm gì). Ngoài ra, Logistics Manager tài năng còn nhận biết được xu hướng thị trường, để đảm bảo đề ra các kế hoạch và định hướng chính xác.

Điều quan trọng nhất là các Logistics Manager tài năng luôn đưa ra các quyết định sáng suốt dựa trên phân tích, kinh nghiệm, yếu tố khách quan và bản năng của họ.

    e.Logistics Manager tài năng là người tạo ra các Logistics Manager tương lai

Một Logistics Manager tài năng luôn khuyến khích, động viên và phát triển người khác. Họ đóng góp vào sự phát triển công ty bằng cách đào tạo ra nguồn nhân lực giỏi và tài năng cho cả doanh nghiệp.

   f.Logistics Manager tài năng luôn không ngừng học hỏi và đổi mới

Những nhà quản lý tốt thường thay đổi các định kiến làm việc bằng những kiến thức mới. Họ biết rằng sự đổi mới là một phần không tránh khỏi của phát triển, và một chuỗi cung ứng tốt là chuỗi cung ứng luôn nắm bắt được thị trường.

Và hành động thay đổi và tìm kiếm kiếm thức mới sẽ cải thiện tinh thần của cả nhóm, khiến bộ phận Chuỗi cung ứng của công ty trở nên năng động hơn và hiệu quả hơn trong công việc.

   g.Logistics Manager tài năng luôn là người biết chia sẻ

Một Logistics Manager tài năng luôn nhận trách nhiệm về những quyết định của mình; chấp nhận khuyết điểm và chia sẻ các thành công với cả nhóm. Họ luôn sẵn sàng trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với người khác.

    h.Biết áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ vào công việc.

Trong thời đại công nghệ hóa, hiện đại hóa hiện nay việc áp dụng công nghệ phần mềm quản lý vào công việc là một việc làm cần thiết và thông minh của một Logistics Manager, vì nó giúp tiết kiệm được thời gian, tối ưu hóa hiệu quả công việc dễ dàng quản lý dữ liệu, số liệu, tự động hoá các tác vụ hàng ngày, tối ưu hóa các quy trình nghiệp vụ, giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp…

Tóm lại

Để trở thành một Nhà quản lý chuỗi cung ứng giỏi thật không dễ dàng. Tuy nhiên những tố chất trên đều có thể rèn luyện được qua thời gian và Nếu thật sự đam mê Chuỗi cung ứng, bạn sẽ biến nó thành điểm mạnh của riêng mình.

Ngoài ra, hai kĩ năng rất cần thiết nếu muốn trở thành một Logistics Manager thành công đó chính là: khả năng làm việc dưới áp lực và kỹ năng tổ chức xuất sắc.

Một bước quan trọng trong quá trình trở thành một Logistics Manager là luôn trao dồi, học hỏi những kiến thức trong ngành Logistics nói riêng và những kiến thức trong ngành Supply Chain nói chung. Khi nắm vững những kiến thức nền này, bạn mới có thể dễ dàng giải quyết được nhiều tình huống khó khăn có thể xảy ra trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm:

 

Bình luận

Most Popular

Bộ GTVT kiến nghị nâng hạn giấy xét nghiệm Covid-19 lên 5-7 ngày đối với lái xe

Kiến nghị được đưa ra khi TP.HCM và các địa phương đang thiếu thống nhất trong quy định thời hạn giấy xét...

Điều kiện được cấp giấy phép lái xe quốc tế

Để được cấp giấy phép lái xe quốc tế người đề nghị cấp cần có giấy phép lái xe quốc gia do...

Camera hành trình lắp trên xe phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nào?

Từ ngày 1/7/2021, một trong những điều kiện quan trọng để kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng xe...

Nhanh chóng triển khai các dự án thành phần trên tuyến Vành đai 3, Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh

Ngày 9-7, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại...

Recent Comments